การปรุงอาหารด้วยวิธีการลวก
เป็นการทำให้อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ใช้กับอาหารประเภทผักเพื่อป้องกันการสูญเสียวิตามิน วิธีการลวก คือ ล้างผักให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือดโดยใช้ไฟแรงเติมเกลือเล็กน้อยก็ได้ ใส่ผักในเวลาอันรวดเร็ว จากนั้นตักขึ้น แช่น้ำเย็น 1-2 นาทีแล้วตักใส่จานข้อควรระวัง คือ การลวกผักให้ปฏิบัติโดยคำนึงถึงชนิดของผักเป็นหลักผักบางชนิดไม่เหมาะกับการลวกก็ให้ต้ม ผัด หรือนึ่งแทน
ข้อดี เหมาะสำหรับการประกอบอาหารประเภทผัก เพราะจะช่วยสงวนคุณค่าอาหารไว้ได้มาก
ข้อเสีย
1.วิธีนี้จะใช้กับผักชนิดที่มีเนื้อแข็งไม่ได้ เช่น ฟัก หัวผักกาด ฟักทอง ดอกกะหล่ำ
เพราะผักจะไม่สุก
2.ถ้าลวกผักในขณะที่น้ำยังไม่เดือด
จะทำให้ผักไม่สุกหรือยังมีเชื้อโรคบางชนิดหลงเหลืออยู่เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ท้องเสีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น